Thoái hóa cột sống thắt lưng – căn bệnh biến người thường thành “bà còng”!

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh liên quan đến những tổn thương, phát triển sai lệch của xương tại vùng cột sống lưng. Thời kỳ đầu, bệnh gây đau nhức theo từng cơn hoặc âm ỉ. Theo thời gian, không được chữa trị đúng, bệnh gây biến dạng cột sống. Thường gặp nhất là bệnh nhân bị biến dạng dáng đi gây gù, còng, nặng hơn là bị bại liệt.

thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng gây còng ở người già

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý liên quan đến phát triển sai, tổn thương hay mài mòn của xương. Bệnh là một trong ba loại thoái hóa cột sống thường gặp. Ba loại bệnh thoái hóa này ứng với ba vị trí thoái hóa thường gặp sau:

Thoái hóa đốt sống cổ. Xương cổ bị mài mòn do phải nâng đỡ vùng đầu. Ngoài tác nhân thời gian, thoái hóa đốt sống cổ có thể có nguyên nhân là do chấn thương vùng cổ;xương đốt bị sứt mẻ gây nên. Bệnh nhân cảm thấy đau nhức cổ, cơn đau có thể lan qua vai và chạy dọc hai tay. Trường hợp khác, cơn đau có thể chạy thẳng lên thái dương, qua trán và thẳng tới vùng đỉnh đầu.

Thoái hóa lưng. Cũng do một phần tác nhân thời gian, nhưng là loại thoái hóa ít gặp nhất. Tuy ít gặp nhất, nhưng thoái hóa phần cột sống lưng giữa là nguyên nhân chính gây biến dạng cột sống, khiến bị gù, bị còng. Người bệnh đau buốt mỗi khi di chuyển, trở mình hoặc thay đổi thời tiết.

Thoái hóa cột sống thắt lưng. Loại bệnh thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ chỉ sau thoái hóa cột sống cổ. dãn dây chằng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm đều có tên gọi chung của thoái hóa cột sống lưng. Bệnh cũng có cùng nguyên nhân là do thời gian mài mòn, sụt giảm ở xương, đĩa đệm, sụn. Nhưng bệnh có nguyên nhân khác là: lao động nặng trong thời gian dài, bê đồ nặng đột ngột, chấn thương do vận động mạnh. Bệnh nhân thường cảm thấy đau buốt, sau chạy dọc xuống bàn chân.

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Điều trị thoái hóa sao cho đúng?
Điều trị thoái hóa sao cho đúng?

Thoái hóa cột sống thắt lưng về cơ bản vẫn chưa thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Nhưng bạn vẫn có thể điều trị giảm cường độ, tần suất nhưng cơn đau. Thậm chí nếu điều trị tốt, những cơn đau do thoái hóa cột sống thắt lưng có thể biến mất hoàn toàn.

Điều trị bằng thuốc Tây

Nếu bạn là người bận rộn, ít thời gian để chuẩn bị thuốc, bạn hãy yêu cầu bác sĩ sử dụng những loại thuốc Tây Y để điều trị. Một số loại thuốc thường được sử dụng như:

  • Thuốc kháng viêm
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc chữa Acetaminophen
  • Thuốc giãn cơ

Điều trị bằng thuốc Đông Y

Nếu bạn là người có thể sắp xếp thời gian, hãy sử dụng thuốc Đông Y. Thuốc Đông Y cần sử dụng trong thời gian lâu dài mới phát huy công dụng. Bù lại, thuốc Đông Y ít gây tác dụng phụ hơn thuốc Tây Y

Bổ sung dinh dưỡng, thể dục thể thao

Ngoài sử dụng thuốc, người mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động phù hợp với tình trạng bệnh để tăng tính dẻo dai và phụ trợ cho việc điều trị. Bổ sung canxi, khoáng chất và vitamin bằng trái cây, xương hầm và rau xanh. Tập thể dục bằng những phương pháp nhẹ nhàng nhưng tăng tính dẻo dai có cơ thể như Yoga, đi bộ, bơi lội…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *