Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không? Những điều bệnh nhân cần biết!

Làm việc, thể thao, ngủ nghỉ – những sinh hoạt hết sức bình thường hàng ngày đối với mỗi người. Nhưng nếu sai tư thế, dù là vận động đơn giản nhất; nhỏ nhất, đều khiến bạn tăng nguy cơ mắc thoái hóa cột sống lưng. Căn bệnh này thường gây đau buốt quanh cột sống, đôi khi cơn đau chạy dọc xuống chân, sang hai tay hay thậm chí lên đỉnh đầu. Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này.

thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không
Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh gì?

Thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh đã có từ rất lâu. Từ thời rất xa xưa, hình ảnh về căn bệnh thoái hóa cột sống đã được khắc họa lại rất rõ nét trong câu hát “Bà còng đi chợ trời mưa, cái tôm cái tép đi đưa bà còng”. Đây là căn bệnh về xương khớp và đối tượng bị nhiều nhất là người già. Nhưng thời nay, số lượng người trẻ mắc bệnh cũng dần tăng cao. Một phần là do sai lầm chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc của người trẻ nhiều hơn thế hệ trước, mặc dù đời sống về vật chất đầy đủ hơn.

Thoái hóa cột sống lưng có thể là dạng xương đốt sống bị hao mòn, chất nhày ở đầu xương không đủ hay mất đi hẳn, sụn mất tính đàn hồi, dây chằng dần hóa cứng. Vị trí chủ yếu xương bị thoái hóa lần lượt là đốt sống cổ, đĩa đệm và cột sống lưng.

Tuy thoái hóa cột sống lưng ít bị nhất, nhưng đây lại là dạng bệnh gây khó khăn trong vận động nhiều nhất nếu không chữa trị trong thời gian dài. Bạn có thể tưởng tượng “Bà còng” vận động khó khăn như nào rồi đấy!

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Câu hỏi “thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?” là thắc mắc của nhiều người. Bởi nó gây rất nhiều ảnh hưởng tới vận động cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày. 

Thoái hóa cột sống lưng nhìn chung nếu không chữa trị sớm, bệnh sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân phải đối mặt với những cơn đau dữ dội hoặc ê buốt kéo dài; biến dạng cột sống; teo cơ và nặng nhất là liệt thân dưới, liệt toàn thân.

Những biện pháp giúp điều trị thoái hóa cột sống lưng

Điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa cột sống là điều không thể, nhưng làm chậm, làm dừng quá trình thoái hóa là có thể. Để thực hiện điều đó, bạn cần tuân thủ những điều sau:

– Sử dụng đúng điều độ thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ

– Bổ sung canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh sản, hồi phục xương.

– Tập thể dục, thể thao giúp kích thích sản sản, tăng dẻo dai cho xương nhưng phải phù hợp với tình trạng bệnh.

– Ngồi, ngủ, nghỉ và làm việc đúng tư thế.

– Không thay đổi tư thế đột ngột, làm việc nặng trong thời gian dài.

Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn từ bác sĩ
Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn từ bác sĩ

Thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?” – Có. Nếu không chữa trị, bệnh có thể gây liệt thân dưới hoặc toàn thân. Để tránh nguy cơ bại liệt, bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị và thực hiện các biện pháp phục hồi khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *