Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Nguyên nhân của bệnh là gì?

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh đem lại rất nhiều rắc rối trong vận động và chất lượng cuộc sống. Có người tìm mọi cách nhưng chỉ có thể giảm cường độ và tần suất những cơn đau. Nhưng có người lại hoàn toàn không cảm thấy đau nữa sau một thời gian điều trị bệnh. Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

HÌnh ảnh xương cột sống người bình thường và người mắc thoái hóa cột sống
Hình ảnh xương cột sống người bình thường và người mắc thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống lưng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống lưng. Một trong số những nguyên nhân sau có thể là nguyên nhân chính dẫn tới thoái hóa cột sống.

Xương bị lão hóa. Theo thời gian, xương và các vùng sụn sẽ bị bào mòn, mất dần khả năng tái tạo, hồi phục. Khi đó, xương khớp dần giảm sụt khối lượng, tính đàn hồi, tính linh hoạt và chịu lực.

Biến dạng. Xương biến dạng có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể là do di truyền từ thế hệ trước; có thể là do chấn thương do vận động gây nên.

Sinh hoạt sai tư thế. Nằm, ngồi sai tư thế trong thời gian dài khiến xương phát triển sai, gây cong vẹo, dị dạng cột sống.

Trọng lượng cơ thể. Mất cân bằng trọng lượng cơ thể cũng gây ra thoái hóa cột sống lưng. Khi trọng lượng cơ thể quá lớn, các khối mỡ, thịt sẽ kéo, chèn ép gây tổn thương lên khung xương.

Vận động. Vận động nặng như bê, vác, gồng gánh nhiều năm gây tình trạng cột sống bị nén ép, sụn đĩa đệm cột sống dần mất tính đàn hồi; hệ cơ dần hóa cứng khiến vận động khó khăn.

Triệu chứng của thoái hóa cột sống lưng

Bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống lưng thường mắc một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Đau phần đĩa đệm, xương cột sống giữa lưng. Những cơn đau này có thể xuất hiện mỗi khi vận động, di chuyển

Đau dữ dội hoặc âm ỉ mỗi khi thay đổi thời tiết, ho hay trở mình

Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết theo từng đợt. Khi dừng hoạt động, di chuyển, cơn đau do thoái hóa cột sống lưng dịu dần và biến mấtt. Nhưng khi vận động nhiều tại vùng thoái hóa, cơn đau dần trở lại và có cường độ mạnh hơn.

Biến dạng dáng đi, dáng ngồi. Thoái hóa cột sống lưng lâu ngày, bệnh nhân có thể bị cong vẹo cột sống, gù. Khi cơn đau xuất hiện, người bệnh đối khi phải chống tay vẹo hẳn sang  một bên.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng đang dần phổ biến ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều người mắc phải, trong đó người trẻ mắc thoái hóa dần tăng cao. Đi kèm với những cơn đau, người bệnh còn phải đối diện với biến dạng cột sống, teo cơ thậm chí liệt chi dưới.

Vậy thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? – Có thể, nhưng không phải tuyệt đối. Hiện nay, những biện pháp điều trị chỉ dừng lại tại khả năng giảm bớt mức độ đau đớn và số lần tái phát cơn đau. Chưa có biện pháp nào có thể điều trị dứt điểm thoái hóa cột sống lưng.

Nhưng bạn cũng không nên vì thế mà nản lòng. Áp dụng điều trị, sinh hoạt điều độ đúng cách, bạn vẫn có thể điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?“- Có thể. Nhưng chỉ có thể điều trị những cơn đau, di chứng của thoái hóa cột sống lưng. Đừng nản lòng, nếu điều trị đúng phương pháp, những cơn đau có thể thuyên giảm thậm chí biến mất. Bạn hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, tập luyện thể dục phù hợp để tăng tính dẻo dai và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *