Nhận biết bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị hiệu quả tại nhà!

Đau âm ỉ hoặc đau mãnh liệt chạy dọc xuống chân, tay hoặc lên đầu mỗi khi vận động là triệu chứng rõ nét của bệnh thoái hóa cột sống lưng. Bệnh gây nên rất nhiều khó khăn và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhận biết bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị tại nhà nào hiệu quả? Những thông tin đó đều có trong bài viết này, mời bạn theo dõi.

thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị
Nhận biết thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị tại nhà không phải ai cũng biết

Triệu chứng nhận biết thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

– Đau tại thắt lưng. Đau vùng thắt lưng xảy ra khi người bệnh xoay người, đi lại hay thậm chí không cử động vẫn bị đau. Cơn đau thường âm ỉ, kéo dài. Đôi khi, cơn đau còn chạy dọc xuống hai chân, nhất là vào buổi tối.

– Đau vùng cổ. Những cơn đau do thoái hóa vùng này có thể lan rộng sang vùng vai; hai tay; thậm chí có trường hợp cơn đau còn ảnh hưởng lên hai tai, thái dương và đỉnh đầu, trán.

– Đau vùng cột sống thắt lưng. Cơn đau do thoái hóa cột sống lưng ập đến mỗi khi người bệnh đứng lên, ngồi xuống, cúi nhặt đồ vật. Đôi khi, vận động, thay đổi thời tiết, ho hoặc trở mình cũng gây nên đau đớn.

– Cơn đau lưng kéo dài theo đợt rồi giảm dần, hết nhưng khi vận động những cơn đau lại tái phát.

– Tình trạng cứng cơ, khó vận động xuất hiện thường xuyên.

– Tê bì bàn tay, bàn chân mặc dù không có vùng cột sống không xuất hiện cơn đau.

Cách điều trị thoái hóa cột sống lưng tại nhà

Rượu gấc.

Rượu gấc điều trị đau mỏi xương khớp
Rượu gấc điều trị đau mỏi xương khớp

Rượu gấc có tác dụng giảm đau, chống viêm do chấn thương xương khớp, thoái hóa cột sống. 

Để làm dầu gấc, bạn cần lấy hạt gấc chín, bỏ màng hạt rồi đem đi rửa sạch. Rang vàng hạt rồi ngâm với rượu trắng từ 35~40 độ. Sau 10 ngày, rượu gấc có thể sử dụng.

Khi bị đau xương khớp, lấy một lượng rượu gấc vừa đủ, thoa lên vùng đau từ 5 đến 10 phút. Có thể sử dụng bông gạc tẩm rượu gấc, đắp lên vùng đau nhức trong 30~40 phút.

Lá lốt

Lá lốt có tác dụng làm thuốc chống viêm, giảm đau, chữa đau nhức do thoái hóa cột sống mỗi khi trời trở thời.

Lá lốt có thể phơi khô và uống như lá trà. Thời gian để sử dụng tốt nhất là sau bữa ăn. Ngoài ra có thể sắc cùng với các loại thảo dược khác như dây chìa vôi, hoàng lực, rễ cỏ xước,.. theo bài thuốc từ bác sĩ.

Ngải cứu rang muối

Ngải cứu không chỉ có tác dụng giải cảm mà còn có tác dụng giảm đau mỏi gáy, đau mỏi các khớp.

Lấy ngải cứu và muối bằng nhau, đem rang trên chảo khô. Khi muối chuyển vàng thì tắt lửa. Để tránh bỏng, bạn có thể bọc ngải cứu đã rang với muối trong khăn dày rồi sau đó chườm lên vùng đau nhức. Khi ngải cứu và muối hết nóng, có thể đem rang lại và chườm từ 2 – 3 lần.

Qua bài viết, mong rằng bạn đã có những thông tin nhất định về nhân biết thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị bệnh với những phương pháp đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, điều trị tại nhà không phải lúc nào cũng hiệu quả. Để hiệu quả hơn, bạn nên đến thăm khám bác sĩ, tránh chủ quan làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *