[Giải đáp] Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì?

Điều trị thoái hóa cột sống lưng cần sự kiên trì cả về thể chất và tinh thần. Nhiều người đã tuân thủ uống đúng loại thuốc, tập luyện bài bản nhưng bệnh thoái hóa cột sống không thuyên giảm.Bởi họ quên rằng : chế độ ăn uống cũng là mấu chốt để điều trị thoái hóa cột sống lưng. Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì? Câu trả lời này sẽ có trong bài viết này, mời bạn cùng tìm hiểu.

thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì
Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho xương nói chung và tốt cho thoái hóa cột sống nói riêng.

Thực phẩm giàu Omega -3

Không chỉ tốt cho mắt, Omega-3 còn rất tốt cho xương. Hợp chất này có tác dụng chống viêm và đau mỏi khớp. Thực phẩm giàu Omega-3 là những chế phẩm từ cá mỡ cá, thịt cá hồi, cá mòi, cá thu… Nhưng bạn cũng cần lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng, vì quá nhiều omega-3 có thể làm ảnh hưởng tới quá trình đông máu.

Xương thịt

Canh xương rất giàu canxi
Canh xương rất giàu canxi

Những món từ xương, nhất là những món hầm rất giàu glucosamin, chondroitin và canxi. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương phát triển khỏe mạnh.

Rau xanh, trái cây

Rau xanh có màu sẫm màu như súp lơ xanh, rau chân vịt, cải chíp, cải xoăn… có nhiều khoáng chất như magie, kali cũng là những thành phần chuyển hóa canxi và phát triển xương.

Trái cây có Vitamin D – loại vitamin đóng vai trò chuyển hóa canxi từ máu vào xương. Thiếu Vitamin D, canxi gần như không được hấp thụ từ máu vào xương. Ngoài ra, Vitamin C trong hoa quả còn giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp và nâng cao hệ miễn dịch.

Sữa

Chế phẩm từ sữa là những loại thực phẩm thường được bác sĩ khuyên sử dụng trong quá trình điều trị bệnh xương khớp. Bởi sữa rất giàu canxi, khoáng chất. Nhất là những loại sữa cho người thoái hóa cột sống như sữa Anlene đều giàu canxi, khoáng chất và các loại vitamin cần thiết.

Nấm

Những loại nấm như nấm hương, mộc nhĩ, nấm rơm… đều có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn lão hóa nếu thường xuyên sử dụng. Nấm còn có tác dụng giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường và nhất là các bệnh về xương khớp.

Trà xanh

Trà xanh từ lâu đã được công nhận có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa loãng xương. Những lợi ích này bắt nguồn từ chất flavonoid có nhiều trong lá trà. Cần lưu ý trong trà xanh có chứa cafein, nếu sử dụng quá ba cốc trà mỗi ngày, bạn dễ bị thở gấp, tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt.

Ngũ cốc

Ngũ cốc như đậu nành, gạo lứt, lúa mì… đều chứa nhiều khoáng chất, vitamin có khả năng tăng hệ miến dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương và ngăn ngừa sự lão hóa.

7 loại thực phẩm trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì?”. Phần lớn những loại thực phẩm này đều ít khi gây hại cho người sử dụng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý với những thực phẩm khác biệt như thực phẩm chứa nhiều Omega-3, một số loại ngũ cốc, trà xanh. Để sử dụng đúng, đủ, tốt thực phẩm để điều trị bệnh thoái hóa cột sống, bạn nên xin ý kiến về khẩu phần thức ăn từ chuyên gia dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *