Đau thần kinh tọa là gì triệu chứng đau thần kinh tọa mới phát hiện

Căn bệnh đau thần kinh tọa đã làm ảnh hưởng đến khả năng vận động chi dưới, cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh đau thần kinh tọa, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đau thần kinh tọa là gì

Bệnh thần kinh tọa là gì?

Khi nhắc đến đau thần kinh tọa, nhiều người sẽ thắc mắc không biết là căn bệnh gì, mà lại khiến người bệnh đau đớn đến vậy.

Đau thần kinh tọa là gì? Theo các chuyên gia thì đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Làm ảnh hưởng đến sự vận động của chi dưới.

Đau thần kinh tọa thường gặp nhiều nhất ở độ tuổi từ 30- 60, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị kích thích, hay chèn ép do gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, u xương gây ra.

Trong đó, dây thần kinh được biết đến là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể tạo nên bởi các rễ thần kinh. Khi bị chèn ép sẽ gây tắc nghẽn đường truyền xung thần kinh, gây ứ huyết, khiến người bệnh đau đớn.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Để biết rõ hơn về triệu chứng đau thần kinh tọa, thì trước hết chúng ta sẽ đi tìm thủ phạm gây ra bệnh. Theo Đông y thì đau thần kinh tọa là do phong tả, thấp tà và hàn tà. Khi cơ thể bị 3 loại tà xâm nhập sẽ gây nên khí huyết ứ trệ, mạch máu tắc nghẽn, và phát sinh những cơn đau nhức kéo dài.

Còn theo Tây y, thì bệnh đau thần kinh tọa là do tổn thương về cột sống thắt lưng như: Thoát vị đĩa đệm, các bất thường liên quan bệnh lý ở đốt sống thắt lưng như trượt đốt sống, gai đôi s1, các bệnh về tủy sống.

Triệu chứng đau dây thần kinh tọa như sau:

  • Triệu chứng lâm sàng người bệnh sẽ thấy những biểu hiện như: Dáng đi tập tễnh, gặp khó khăn khi thực hiện các động tác gập, cúi người, cột sống lưng co cứng vào buổi sáng. Biểu hiện rõ nhất là những cơn đau phần thắt lưng lan tỏa xuống mông, khoe và cẳng bàn chân.
  • Triệu chứng cận lâm sàng, khi người bệnh xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh đau thần kinh tọa, với viêm thần kinh tọa, hay ung thư. Sẽ thấy các thay đổi bất thường ở dịch não tủy. Chụp X- quang sẽ đánh giá được hình thái đĩa đệm, biểu hiện của bệnh lý.

Để nhận biết bệnh thần kinh tọa một cách nhanh chóng, và đơn giản thì người bệnh sẽ thấy có cảm giác râm ran như kiến bò, hay tê cứng cũng như im châm bờ ngoài bàn chân chéo qua mu chân đến ngón cái, ở gót chân, hay ngón út. Bên cạnh đó một số bệnh nhân còn có các biểu hiện như đau hạ bộ, đau khi tiểu tiện.

Cách giảm đau thần kinh tọa hiệu quả

Bệnh gây ra sự đau đớn và làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, do vậy cách giảm đau thần kinh tọa là điều được bệnh nhân quan tâm hàng đầu.

Sử dụng một số loại thuốc tân dược để điều trị đau dây thần kinh tọa, tuy nhiên phải được sự đồng ý của bác sỹ chuyên khoa.

Kết hợp với các bài tập thể dục, động tác yoga để chữa bệnh thần kinh tọa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *