5 thực phẩm cần bổ sung khi bị thoái hóa cột sống lưng

Điều trị thoái hóa cột sống lưng cần kiên trì và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân nên tập thể dục đúng cách và bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

THỰC PHẨM NGƯỜI MẮC THOÁI HÓA CỘT SỐNG LƯNG NÊN ĂN

Thoái hóa cột sống lưng được điều trị tốt hơn nếu bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là thông tin 5 loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

1. Đậu nành

Đậu nành giúp cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa cột sống lưng
Đậu nành giúp cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa cột sống lưng

Đậu nành có tác dụng rất tốt cho xương. Tuy không chứa nhiều canxi, nhưng trong đậu nành có chứa Genistein, một loại hoạt chất tương tự như hormon estrogen. Genistein góp phần giúp xương chắc khỏe hơn

2. Thịt  và xương gia súc, gia cầm

Những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu chứa nhiều sắt và canxi. Ngoài cung cấp canxi, thịt đỏ (và cả các loại thịt khác) còn giàu protein giúp cơ bắp phát triển.

Xương động vật cũng chứa rất nhiều canxi. Hầm, nấu là phương pháp chế biến thích hợp nhất với loại nguyên liệu này. Trong nước hầm xương có chứa nhiều glucosamin và chondroitin – 2 hợp chất bổ sung canxi cho cơ thể.

3. Trái cây

Vitamin C, D trong trái cây giúp chuyển hóa Canxi tốt hơn
Vitamin C, D trong trái cây giúp chuyển hóa Canxi tốt hơn

Trái cây ngoài cung cấp nước còn cung cấp các loại vitamin. Vitamin D và vitamin C đóng vai trò là chất chuyển hóa canxi từ máu vào xương. Các loại trái cây thuộc họ cam luôn đứng đầu trong danh sách trái cây giàu vitamin D và vitamin C. Bổ sung trái cây để ngăn chặn thoái hóa cột sống lưng ngay từ sớm.

4. Rau có màu xanh sẫm và rau củ màu đỏ

Các loại rau củ rất cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Để giúp hệ xương chắc khỏe, bạn có thể bổ sung súp lơ xanh và cà rốt vào bữa ăn. Súp lơ xanh giàu vitamin K và C giúp xương chắc khỏe hơn. Cà rốt có vitamin A và E , đây là 2 loại vitamin có tác dụng bảo vệ đầu khớp xương.

Hạt cà chua có công dụng tương tự như aspirin. Muốn giảm đau, chống viêm khớp, bạn nên ăn nhiều cà chua.

5. Nấm, mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư, tim mạch và nhất là chống các bệnh xương khớp.

Mộc nhĩ chứa polysaccharid, một chất có khả năng tăng cường miễn dịch cơ thể. Nhờ vậy, mộc nhĩ có thể ngăn chặn chất phóng xạ và u hình thành ở đốt sống lưng.

Nấm hương có tác dụng còn tốt hơn cà chua. Ngoài chống viêm, nấm hương còn có thể phục hồi suy nhược cơ thể cùng giảm tê buốt chân tay do thoái hóa cột sống lưng.

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh dễ mắc phải trong thời buổi hiện nay. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái và giảm chất lượng cuộc sống. Để giảm thiểu những cơn đau, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên bổ sung thực phẩm như đậu nành; trái cây; rau củ màu xanh – đỏ và nấm hương, mộc nhĩ để cung cấp đầy đủ canxi và các loại chất dinh dưỡng cho quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *